Chia sẻ bí quyết cách làm cá kho làng Vũ Đại chuẩn vị Hà Nam

Món cá kho cổ truyền của làng Vũ Đại có từ rất lâu đời. Theo như sử sách ghi chép lại rằng ngày trước người dân trong làng nghèo khổ, làm ăn theo mô hình hợp tác xã. Cứ đến tết mỗi nhà được phát mấy cân cá nên người dân thường kho cá. Theo bí quyết làng Vũ Đại, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt tháng giêng mà hương vị vẫn ngon như thường.

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng biết đến món Cá kho làng Vũ Đại. Rất nhiều người đã thưởng thức và ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món Cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào. Đây cũng là điều mà nhiều người muốn biết. Ở bài viết này, TaNi Cook xin giới thiệu về quy trình kho cá đúng chuẩn làng Vũ Đại để quý khách hiểu rõ hơn về món đặc sản này:

Cách làm món cá kho làng vũ đại ngon chuẩn vị

Nguyên liệu cần thiết để làm món cá kho Vũ Đại Hà Nam

Đây là khâu vô cùng quan trọng. Để có được món cá kho ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Niêu đất:  Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt. Có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng.

Vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá.

Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi”. Sau đó phơi nắng cho niêu thêm độ chắc chắn. Dù là những công đoạn nhỏ nhưng bạn không được bỏ bất kỳ một khâu nào, thế mới đảm bảo cho việc kho cá.

Cá kho: Cá chọn để kho phải là cá trắm đen nuôi ốc, không được dùng những loại cá khác.

Nguyên liệu để làm cá kho làng vũ đạiNhững con cá trắm đen được chọn là những con cá có cân nặng xấp xỉ từ 5kg trở lên. Khi chặt khúc mới được to, kho lên mới ngon, ít xương và ăn được cả xương vì xương nhừ. Chúng ta có thể mua những khúc bụng hoặc thân cá về kho.
Củi lửa: Cá kho phải kho bằng củi nhãn.

Theo kinh nghiệm của người dân làng Vũ Đại, nồi đất khi kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung. Đồng thời cũng làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn.

Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương sườn lợn …

Quy trình chế biến món cá kho làng Vũ Đại

Làm sạch cá

Sau khi đã chọn được những con cá đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành làm cá. Cá phải được rửa bằng nước sạch nhiều lần.

Rửa sạch cá để kho nhiều lần bằng nước sạchMoi được hết bùn cát trong mang, trong miệng cá. Vì ở ao thường có nhiều bùn đất và bèo.

Sau khi đã rửa sạch cá, đánh bỏ vây cá, mổ bụng sạch thì để ráo. Tuyệt đối không rửa lại bằng nước vì như vậy cá sẽ tanh.

Mẹo nhỏ: Các bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá. Như vậy sẽ khử được mùi tanh của cá.

Tiến hành chặt khúc cá để kho

Cá phải chặt thành những khúc to, chặt dứt khoát để miếng cá không bị vụn, xương cá không bị vỡ.

Chặt cá để kho phải chặt khúc to để không bị nátCá sau khi chặt xong thì phải để cho thật ráo nước.

Chế biến nguyên liệu

Bước tiếp theo là tiến hành cân cá. Không giống như những món cá khác, cá kho làng Vũ Đại phải tiến hành cân. Như vậy mới đủ được mùi vị, đúng tiêu chuẩn cá kho làng Vũ Đại.

Khi xếp cá vào niêu chú ý phải luôn xếp bên dưới gừng và chút gia vị. Làm như vậy để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho.Xếp lần lượt 1 lớp cá, một lớp gia vị để cá được đậm đà.

Xếp 1 lớp gia vị 1 lớp cá để thấm đều hơn và không bị cháyTiến hành kho cá đúng chuẩn làng vũ đại

Cho nồi cá lên bếp và chất củi nhãn lên để bắt đầu kho.

Kho cá cần phải ủ chấu để cá sôi liên tụcChú ý:Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.

Yêu cầu sản phẩm cá kho làng Vũ Đại

Khi kho xong, yêu cầu cần đạt là cá phải săn chắc lại. Mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn. Như vậy sẽ càng làm cho khúc cá được săn chắc hơn.
Khúc Cá kho sẽ có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm. Khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Cách làm món cá kho làng vũ đại ngon chuẩn vịTrên đây là những chia sẻ của chính nghệ nhân chuyên kho cá tại làng Vũ Đại. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm được một món mới trong tay.

Món cá kho làng Vũ Đại nay sẽ không còn phải đi tới Hà Nam nữa. Nó sẽ có mặt ngay tại ngôi nhà thân yêu của các bạn.

Chúc các bạn thành công.

Rate this post
READ  Cách làm món thịt kho cháy cạnh ngon đậm đà chuẩn vị đưa cơm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You cannot copy content of this page